Thay và lắp đặt bình gas như thế nào là an toàn

3. Tiến trình thay, cài đặt đặt bình gas:

>> Xem thêm đơn vị lắp đặt hệ thống gas: https://hethonggas.vn/xay-lap-he-thong-cap-gas-cong-nghiep/
Bước 1: Khoá van ở cổ bình của bình gas đang hưởng dụng, bật bếp xem bếp có lửa cháy lên không. Nếu có lửa cháy thì phải chờ lửa cháy hết rồi mới tắt bếp.
Bước 2: Tháo van điều áp đang được cài đặt nối với van ở cổ bình gas (van điều áp là van có ảnh hưởng giảm áp lực của gas từ bình ra bếp, có tác điều chỉnh sức ép gas ra bếp theo thông số kỹ thuật của bếp đun; với van điều áp dân dụng thì nhà làm ra đã đặt áp lực đầu ra của van là 20 – 30 mbar, thích hợp với thông số của bếp dân dụng, người tiêu chạy không cần điều chỉnh nó).
Bước 3: Lắp van điều áp trên vào bình gas mới. Vặn van điều áp ( với bình có van cổ bình là van ngang) cho hết ren với mức vừa phải, không được phép vặn quá chặt gây rách gioăng ở đầu van điều áp, gas sẽ xì ra ở chỗ đó, rất nguy hiểm). Để bình gas ở vị trí không quá căng đối với dây dẫn gas, gây tình trạng dây bị gập, dập, bẹp.
Bước 4: Xịt bọt xà phòng vào những vị trí có khớp nối: cổ bình gas, van điều áp, hai đầu dây dẫn. nếu thấy không có bọt sủi tăm lên là gas không bị rò rỉ.
Bước 5: Mở van cổ bình gas quan tâm kiểm tra thử xì; bật bếp thử để kiểm tra ngọn lửa; khoá van bình gas trước khi tắt bếp để xem ngọn lửa có nhỏ dần rồi tắt hẳn không, nếu như không thì chứng tỏ van cổ bình không kín, nên đề nghị thay bình khác; thay bình gas xong nên thử các vị trí nối bằng bọt xà phòng, nếu như có sủi tăm bọt lên thì chứng tỏ bình gas ; có kín không.
4. Cách kiểm tra van gas ở bình gas có kín hay không
– Khi mở bếp, mở van đầu bình gas trước, sau đó mở van ở bếp để hưởng dụng. Khi tắt bếp, khóa van đầu bình gas, chờ cho ngọn lửa ở bếp tắt hẳn sau đó mới khóa van bếp.

Sửa chữa lắp đặt gas, xem tại đây: https://hethonggas.vn/sua-chua-bao-tri-he-thong-gas/
Nếu sau thời điểm khóa van đầu bình gas mà ngọn lửa ở bếp vẫn cháy mãi mà không tắt chứng tỏ van đầu bình gas không kín thì không tắt bếp, để nguyên hiện trường và gọi điện cho cửa hàng/đại lý gas yêu cầu đổi bình gas khác.
5. Dấu hiệu cho thấy khí gas bị rò rỉ và cách xử lý :
Mùi khí gas nồng nặc do đường dây dẫn gas bị xì, khoá van bị hỏng hoặc ống gas nối sai khớp. Cách xử lý:
Bước 1: mau chóng khóa van đầu bình gas, cô lập khu vực gas xì.
Bước 2:không nên có những hành động làm gây ra tia lửa như: bật công tắc đèn, cầu dao điện, giữ nguyên trạng thái của các công tắc, phích cắm của thiết bị điện đang hưởng dụng (như đèn, quạt, nồi cơm điện).
Cảnh báo không đối vớinhững người đang hút thuốc lá, thắp nhang đi vào khu vực có gas xì.
Tắt các nguồn nhiệt, bếp ở khu vực xung quanh.
Bước 3: Mở các cửa sổ, cửa di chuyển. Sử dụng quạt tay quạt thông thoáng địa điểm tại có gas xì để làm giảm tỷ lệ hơi gas trong không khí ở khu vực có gas xì.
Bước 4: Tìm chỗ rò rỉ gas bằng nước xà phòng (xoa nước xà phòng quanh bình gas, dây dẫn… chỗ nào bọt nổi lên là có gas xì).
Bước 5: Ví như bình gas bị xì, sau khi khóa van đầu bình, tháo van điều áp ra khỏi bình, đi lại bình gas bị xì ra nơi thoáng khí, hoạt động xà phòng (cục) trét lên chỗ bị xì, sau đó vận hành dây thun quấn chỗ bị xì. Một số việc làm trên chỉ để giải quyết tình trạng tạm thời, ngay sau đó cần phải đại lý cung ứng gas đến sửa chữa và khắc phục sự cố.

>> http://gascongnghiep.com/thi-cong-lap-dat-thong-gas-cong-nghiep.html
Nếu ống mềm hoặc van điều áp bị xì thì thay mới, bình gas bị xì thì thay bình khác.
Tập trung: khi còn nấu mà bị tắt bếp, ví nhưkhi đó ngửi thấy mùi gas thì hoàn toànkhông nên bật bếp lại, phải mau chóng khóa van đầu bình gas và xử lý có cấu tạo giống như sự cố xì gas. Chỉ bật lại bếp khi không còn mùi gas trong khu vực bếp. nếu thấy bình có dấu hiệu phồng lên lập tức vận hành ngay ra ngoài đề phòng bình gas phát nổ. Tuy nhiên bình gas rất hiếm khi nổ vì được thiết kế với vật liệu đặc biệt. Thường là cháy nổ lượng gas rò rỉ ra bên ngoài, với sức nổ rất mạnh.

6. Hưởng dụng bình gas và bếp gas mini :
– Loại bình này nhà chế tạo chỉ hoạt động để nạp butane gas, có áp suất thấp và chỉ hưởng dụng 1 lần, không cho phép nạp lại.
Nhưng thực tại trên thị trường hiện nay có rất nhiều bình gas loại này được nạp lại từ bình gas 12 kg hoăc 48 kg có áp suất cao hơn với áp suất qui hoạch của bình mini và nạp lại rất nhiều lần, nên rất nguy hiểm.
Ngày nay các bình gas mini này còn hưởng dụng nhiếu ở các quán ăn, nhà hàng,nhà phố trọ của công nhân, sinh viên. Khi hưởng dụng các bình gas – bếp gas mini này mà chạy các chảo hoặc các nồi to, lửa cháy dưới đáy nồi có khả năng làm nóng bình gas mini, làm cho áp suất trong bình gas tăng lên và gây nổ; từ đó nên tránh chạy xoong nồi quá to trên bếp này.
Nguồn: http://gascongnghiep.com