Tân Hoàng Minh: Dự án chậm do “giấy tờ”?

Bà Nguyễn Thị Ngân, Phó giám đốc Ban Truyền thông & Marketing Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho biết, dự án công trình hỗn hợp thương mại văn phòng và nhà ở tại 22-24 phố Hàng Bài, 25-27 phố Hai Bà Trưng (mang tên D. San Raffles) thuộc quận Hoàn Kiếm, chỉ việc thực hiện các thủ tục “giấy tờ” cho dự án cũng đã kéo dài suốt nhiều năm, chứ không hề do doanh nghiệp cố tình câu giờ để “ôm” đất.

“Giấy tờ rất mất thời gian”!

Cụ thể, ngày 19/7/2011, dự án được giao đất theo Quyết định số 3362 của UBND thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, trước đó nhiều năm, Tập đoàn Tân Hoàng Minh, với đại diện là Công ty CP Thời đại mới T&T (Cty T&T) đã phải hao tổn “tài – lực” để được Công ty Kinh doanh Xây dựng Nhà Hà Nội giới thiệu làm chủ đầu tư dự án nằm trên khu đất rộng hơn 4.000 m2 ngay trung tâm Hà Nội này.

Sau khi có quyết định giao đất, Công ty T&T mất thêm 2 năm nữa để vật lộn với công tác GPMB khu “đất vàng” này. Theo bà Ngân, có những lúc, trị giá đền bù của khu đất lên tới 1 tỷ đồng/m2. Do thế, mãi đến tháng 8/2013, dự án mới chính thức được động thổ, và dự kiến sẽ hoàn thiện vào năm 2014.

Tuy nhiên, dự kiến này khó mà thành hiện thực. Vì tới đầu ngày 7/4/2014, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội mới cấp Giấy phép quy hoạch cho dự án hỗn hợp này (Giấy phép số 1217/GPQH). Những loại giấy phép khác như giấy phép xây dựng, thỏa thuận kiến trúc…, thì chủ đầu tư vẫn chưa có.

Theo bà Ngân, một phần của nguyên nhân gây chậm trễ thủ tục để xây dựng dự án là do chủ đầu tư phải nhiều lần xin thay đổi chiều cao, số tầng công trình. Mà lý do phải nhiều lần “xin”, là vì cơ quan quản lý chỉ cho xây 5 tầng, nhưng doanh nghiệp lại muốn xây cao hơn để cố gắng thu hồi khoản vốn khổng lồ đã đổ vào các khâu thủ tục, từ nhận chuyển nhượng đất, GPMT, thủ tục… Mà cứ mỗi lần xin được điều chỉnh xây thêm một tầng, thì lại mất rất nhiều tháng.

Thực tế, tính từ lúc chuẩn bị đầu tư, tới khi được cấp Giấy phép Quy hoạch, Tân Hoàng Minh mất “gần 10 năm để GPMB, cộng thêm con số để GPMB là quá lớn, nên mọi người cứ nói doanh nghiệp giữ đất nhưng lại không có tiền xây tiếp” – bà Ngân phân trần. Và bà mong mọi người hãy thông cảm doanh nghiệp vì điều này!

Chậm là vui

Đó là trần tình của Tân Hoàng Minh, nhưng thành phố Hà Nội thì lại không nghĩ vậy. Dự án của tập đoàn đã nhiều lần bị đốc thúc, nhắc nhở về việc thực hiện dự án. “Thực ra, dự án này cũng nằm trong danh sách tổng kiểm tra, rà soát của Thành phố từ 10/1 đến 31/5/2014. Họ đã đến thanh tra vì mình cũng lâu không làm, hoặc vì doanh nghiệp thiếu tiền…” – bà Ngân khẳng định.

Và bày tỏ sự tin tưởng là thành phố sẽ không thu hồi dự án D.San Raffles, dù dự án có bị chậm tiến độ, hay chủ đầu tư đã quá đuối về năng lực tài chính. “Chắc chắn là không có chuyện đó”, bà Ngân khẳng định.

Tuy nhiên, thực tế theo chính thông tin của vị đại diện truyền thông tập đoàn Tân Hoàng Minh, việc hoàn thiện dù chỉ là thủ tục cho dự án sẽ vẫn còn bị kéo dài.

Cụ thể, ngoài GPQH số 1217/GPQH cấp cho dự án thì dự án vẫn cần có thêm các loại còn giấy phép kiến trúc, giấy phép xây dựng… Trong đó, thời điểm được cấp GPXD, thì Tân Hoàng Minh vẫn chưa thể có câu trả lời chính xác.

Vì điểm 3 nội dung giấy phép quy hoạch cấp cho dự án D. San Raffles của Công ty T&T nêu rõ: Thời hạn giấy phép quy hoạch là 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép quy hoạch. Tức là đến ngày 7/4/2015, nếu doanh nghiệp không có đủ các thủ tục xây dựng, thì mặc định giấy phép quy hoạch sẽ hết hiệu lực.

Như vậy, nếu các thủ tục này kéo dài quá lâu, nằm ngoài dự kiến của doanh nghiệp, thì khả năng bị thu hồi, hoặc thực hiện thủ tục cấp lại, sửa đổi, bổ sung quy hoạch hoàn toàn có thể phải tính đến. Có nghĩa là doanh nghiệp chủ đầu tư lại có cớ để giải thích cho việc dự án “đắp chiếu” kéo dài.

Chạy đua với thời gian đã mệt, chạy đua với thủ tục hành chính còn “nhọc” hơn. Vì trong quá trình triển khai, chủ đầu tư dự án D. San Raffles còn phải chịu sự giám sát các cơ quan liên quan như UBND phường Hàng Bài, Tràng Tiền, Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Tài chính, Viện Quy hoạch Xây dựng, UBND quận Hoàn Kiếm, Sở Xây dựng… Mà như chính đại diện của chủ đầu tư đã thừa nhận, mỗi một lần thủ tục, thì lại thêm vài tháng chờ.

Thế nên, khẳng định thông tin Tân Hoàng Minh chậm thực hiện triển khai dự án là chưa đúng và có phần oan ức. Và giải thích cho việc dự án bị kéo dài là do thủ tục, do mất quá nhiều thời gian cho thủ tục hành chính để được “nâng tầng”.

Nhưng dường như Tân Hoàng Minh rất yên tâm với sự chậm rãi trong thực hiện các thủ tục cho dự án của mình. Nhiều năm qua, doanh nghiệp này đã bỏ rất nhiều tiền để đầu tư vào dự án D. San Raffles, nhưng họ vẫn bình thản chấp nhận sự chậm rãi ấy.

Phương Nga – Đông Hưng (Thời báo kinh doanh)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.