Dự án ‘đất vàng’ Hattoco hoang tàn giữa Hà Nội

Công trường lặng im không bóng công nhân, sắt thép hoen gỉ ngổn ngang là những gì có thể quan sát được tại dự án Hattoco 110 Đường Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội) khi mới “nhú” đến tầng 9.

Do để hoang khá lâu, nên toàn bộ sắt thép dự án đã hoen rỉ, tầng hầm rêu mốc xanh, ngập nước.

Dự án do Công ty Cổ phần tư vấn Đầu tư Xây dựng Ba Đình (Ba Đình Land) làm chủ đầu tư với số vốn khoảng hơn 900 tỷ đồng và được khởi công từ năm 2009.

Tuy nhiên, do tình trạng khó khăn của thị trường cũng như thiếu vốn đầu tư, dự án Hattoco đã phải tạm dừng thi công một thời gian sau khi đã xây dựng đến tầng 9 trong tổng số 39 tầng cao và 2 tầng hầm.

Năm 2010, khi chuyển hợp đồng góp vốn sang hợp đồng mua bán, chủ đầu tư đã bị khách hàng biểu tình phản đối do sử dụng ngoại tệ trong hợp đồng mua bán.

Đầu năm 2013, chủ đầu tư chung cư Hattoco rầm rộ tuyên bố tái khởi động dự án sau một thời gian dừng thi công do thiếu vốn. Đáng chú ý khi có sự xuất hiện của một đối tác là Công ty TNHH Sông Hằng đồng ý rót vốn 500 tỷ đồng đầu tư vào dự án và mở bán dự án với giá 15 triệu đồng/m2. Dự kiến, dự án Hattoco sẽ hoàn thành vào quý 4/2014 sau khi tái khởi động.

Sắt thép hoen gỉ


Tuy nhiên, nhiều khách hàng cho biết, đây chỉ là chiêu thức của Ba Đình Land để “vét nốt” số tiền chưa đóng đến 50% của khách hàng. Trên thực tế, Công ty Sông Hằng là một công ty nhỏ, không có tiềm năng tài chính, rất nhiều khả năng là “bình phong” cho Ba Đình Land thực hiện việc bán hàng.

Những nghi vấn này không phải không có cơ sở khi từ đó đến nay dự án vẫn không nhúc nhích, công trường im ắng, không bóng công nhân, dự án dở dang nằm chình ình ngay mặt đường Trần Phú.

Theo người dân sống xung quanh thì dự án đã dừng thi công từ nhiều năm nay, hiện chỉ có nhà thầu thi công đến công trường để thu dọn giàn giáo, di chuyển đi nơi khác. Còn chủ đầu tư thì rất lâu rồi không thấy đến dự án.

Tại hợp đồng mua bán căn hộ, thời hạn giao nhà dự kiến là tháng 9/2013 và không được muộn hơn tối đa là 150 ngày so với thời hạn đó.

Như vậy, tính từ ngày giao hẹn bàn giao nhà đến nay dự án đã quá hạn 7 tháng, còn nếu được phép muộn đến 150 ngày thì dự án cũng đã quá hạn 2 tháng, nhưng toàn công trình mới đổ khung đến tầng 9.

Nhiều khách hàng mua nhà tại dự án cho biết, đã rất nhiều lần, khách hàng và tập thể khách hàng tìm gặp chủ dự án là Ba Đình Land để đối chất về tiến độ xây dự án cũng như tìm kiếm phương án xử lý nhưng đều bị phía chủ đầu tư viện cớ không gặp.

Hiện các khách hàng mua nhà tại dự án đã đóng 50% trị giá căn hộ, tương đương hơn 1 tỷ đồng nhưng đến nay dự án ngừng thi công, còn chủ đầu tư không gặp được khiến họ rất hoang mang, lo lắng trước nguy cơ “mất trắng” số tiền đã bỏ vào dự án.

Thế nhưng, đến nay nhà không được giao, tiền cũng không được trả khiến họ vô cùng bức xúc.

Theo ban đại diện khách hàng, hiện họ đã và đang gửi đơn thư tới các cơ quan chức năng như UBND quận Hà Đông, UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng…. để các đơn vị vào cuộc cùng người dân nhằm có hướng xử lý, giải quyết dự án dở dang này.

Châu Anh (VTC News)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.