Bitcoin Việt Nam lại công bố hoạt động!

Công ty TNHH VBTC và Bit2C (một công ty Bitcoin tại Israel) lại vừa phát đi thông cáo báo chí công bố ra mắt sàn giao dịch Bitcoin trực tuyến tại Việt Nam.
Công ty VBTC cho biết, sàn giao dịch trực tuyến “VBTC” đã được ra mắt phiên bản thử nghiệm từ tháng trước được ra mắt chính thức cho cộng đồng kể từ ngày 9/7/2014.
Ảnh minh họa
Kèm theo trong thông cáo báo chí, VBTC còn nêu ra một số đặc tính của sàn giao dịch VBTC. Theo đó, có sử dụng công nghệ Multisig và công nghệ lưu trữ lạnh đặc thù của đối tác Bit2C để bảo vệ hầu hết quỹ của người dùng. Phí giao dịch nằm trong khoảng từ 0,5% tới 0,25% tuỳ vào khối lượng giao dịch; Chương trình liên kết rộng mở; Giao dịch miễn phí giữa Bitcoin/Litecoin.
VBTC còn cam kết sẽ áp dụng tiêu chuẩn chống rửa tiền và hiểu khách hàng (KYC/AML) để phù hợp với các quy định pháp luật trong tương lai.
Tuy nhiên, sau khi có thông báo trên, ông Bùi Quang Tiên, Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước khẳng định, Ngân hàng Nhà nước không cấp phép hoạt động cho sàn giao dịch Bitcoin nào và đến giờ vẫn không công nhận Bitcoin là đồng tiền hợp pháp tại Việt Nam.
Vị đại diện NHNN cho biết, sẽ phối hợp với cơ quan chức năng để xử lý những đối tượng vận hành sàn giao dịch này.
Trước đó, hồi tháng 2/2014, NHNN cũng đã từng ra thông cáo về loại tiền ảo Bitcoin tại Việt Nam.
Về việc sử dụng bitcoin như là một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có ý kiến: “Theo các quy định của pháp luật hiện hành về tiền tệ và ngân hàng, Bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Do vậy, việc sử dụng Bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) làm phương tiện thanh toán không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Các tổ chức tín dụng không được phép sử dụng Bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) như một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán khi cung ứng dịch vụ cho khách hàng”.
Việc sở hữu, mua bán, sử dụng bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) như là một loại tài sản tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người dân và không được pháp luật bảo vệ. Do vậy, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên đầu tư, nắm giữ, thực hiện các giao dịch liên quan đến bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác.
Tiếp đó, tháng 4/2014, Cục Thương mại điện tử và CNTT, Bộ Công thương cũng cho biết: Không chấp nhận việc thông báo, đăng ký các website mua bán Bitcoin như website thương mại điện tử bán hàng hay sàn giao dịch thương mại điện tử.

Tiến Vinh (VnMedia)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.