BĐS Hà Nội hậu “sốt nóng”: Những dự án danh tiếng và tai tiếng

Đến nay, những địa phương vốn bị DN phát triển BĐS “bỏ qua” như Hòa Bình, Quảng Ninh, Sơn La, Hà Tĩnh, Vĩnh Phúc đều trở thành các điểm đến giàu tiềm năng khai thác. Tuy nhiên, cùng với Tp.HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng, BĐS Hà Nội luôn được xem là một “phiên bản” thu nhỏ chính thức của nền địa ốc nước nhà.

Kỷ lục chậm tiến độ

Chậm tiến độ thi công, sai tiến độ bàn giao sản phẩm cho khách hàng mua căn hộ,… Thiếu tiền, hụt vốn, lý do khách quan về thiên tai thì ít, “nhân tai” có lẽ là phần đa. Lắm tiền nhiều của như “đại gia” Tân Hoàng Minh cũng chẳng ngoài tiền lệ xấu này. Chân ướt chân ráo “nhảy” vào địa ốc, liên tiếp nắm giữ đầu tư hàng loạt các DA nhà ở cao cấp, “cắm dùi” ở những ô đất vị trí đẹp tại Thủ đô – Tân Hoàng Minh đang đối diện với nguy cơ phải trả lại đất “vàng” cho Tp. Hà Nội, vì hầu hết các DA “con cưng” đều chậm tiến độ ít nhất 1 năm.

Thị trường nhà đất ở Thủ đô được phác họa qua một số dự án, thương hiệu đáng nhớ trong giới làm nghề.

Dư luận công kích, áp lực tài chính, sức ép nhà quản lý đang “đè nặng” lên những DA chưa hẹn ngày về như: D’. Le Pont D’or (Q.Đống Đa); D’.LeRoi de Soleil (Q.Tây Hồ); D’.San Raffles (Q.Hoàn Kiếm) và D’.Palais de Louis (Q.Cầu Giấy). Giá đền bù giải tỏa hàng tỷ đồng mỗi mét vuông, D’. San Raffles tới lúc này mới … thi công một số cọc thử, kể từ thời điểm động thổ (tháng 8/2013). Tại phố Đặng Thai Mai, D’.LeRoi de Soleil cũng “túc tắc” thực hiện một vài cọc làm ví dụ, sau khi chủ đầu tư tuyên bố dự kiến khởi công vào tháng 2/2012. May ra, có trường hợp của Cung điện Vua Louis tại Cầu Giấy – mới đây vừa hoàn thiện thô (khởi công từ 9/2009 và dự kiến bàn giao vào cuối 2013)… Có lẽ, những tên gọi dự án “đậm chất hoàng gia” đang vô tình trở thành “vệt đen” trong hồ sơ năng lực của Tân Hoàng Minh.

“Vua xứ mù”

Đặt biệt hiệu này cho Xí nghiệp xây dựng nhà số 1 Lai Châu cũng chẳng ngoa. Lúc thị trường nhà đất phía Bắc loay hoay tự tìm lối thoát sau khủng hoảng bằng đủ cách, đủ “chiêu”, “Đại gia điếu cày” bỗng trình làng DA Đại Thanh như một cơn gió lạ. Phản ứng dư luận: ông Thản bán phá giá, giá rẻ liệu có đồng nghĩa với chất lượng thấp? hay sản phẩm bàn giao thực bị thay đổi kết cấu, chất liệu, nội thất bên trong so với nhà mẫu. Nhưng, tới hiện tại, rất nhiều DN đã cấp tập làm theo mô hình này của số 1 Lai Châu. Vậy là, những sản phẩm kiểu Đại Thanh đã vô hình trung giúp nhà quản lý nhìn rõ thị trường và định hướng bằng chính sách cụ thể nhất. Kim Văn – Kim Lũ, VP5, VP6 lần lượt “chào đời” trong sự hồ hởi của người mua, giới đầu tư và đâu đó là “cái gật đầu” của giới quản lý.

Điều tiếng vẫn có (điện nước, tiện ích, hành xử), bán chênh chao chát lại càng hiện hữu. Nhưng “công bù tội”: người cần mua nhà giá rẻ ở Thủ đô đang có thêm cơ hội để sở hữu nhà. Tới nay, những sản phẩm của số 1 Lai Châu không còn độc tôn trước làn sóng cạnh tranh gay gắt từ rất nhiều các DA cùng loại như: Tây Hà Tower, Văn Phú, Unimax, Sparks… Chỉ có điều, “thượng đế” phải biết kiên nhẫn và tỉnh táo trước những tin đồn kiểu “sắp hết hàng”, hay sang năm mới tiếp tục mở bán.

Song Hà (Thời báo kinh doanh)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.