Bất động sản phía Nam “ăn theo” hạ tầng

Sự phát triển của hạ tầng giúp nhiều dự án bất động sản TP. HCM được “lên đời”

Hạ tầng mở lối
Mặc dù trong định hướng chiến lược phát triển đô thị, TP. HCM sẽ phát triển theo 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Tuy nhiên, trong thời gian qua, chính sách phát triển hạ tầng của Thành phố lại dồn mạnh vào phía Đông và Nam với hàng loạt dự án hạ tầng đã, đang và sẽ được đầu tư mạnh.

Ở khu Đông bao gồm các quận 2, quận 9 và Thủ Đức, nhiều công trình hạ tầng trọng điểm đã và đang từng bước hoàn thành như cầu Thủ Thiêm, hầm Thủ Thiêm và đường Võ Văn Kiệt đã hoàn chỉnh, nối liền trung tâm TP. HCM với khu vực này. Cuối năm 2013, cầu Sài Gòn 2 cũng đã chính thức đưa vào sử dụng, làm thông thoáng cửa ngõ của toàn khu Đông.

Không những thế, hiện nay, hàng loạt tuyến đường từ quận 9, quận 2 nối với quận 7 bằng cầu Phú Mỹ, nối với trung tâm TP. HCM qua Đại lộ Võ Văn Kiệt đã hoàn toàn được khơi thông. Đặc biệt, mới đây, tuyến đường cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây đã thông xe giai đoạn 1 giúp cho việc di chuyển từ TP. HCM đi Long Thành chỉ khoảng 15 phút. Thêm vào đó, tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên, tuyến metro đầu tiên của TP. HCM vào khu trung tâm quận 1 đang được khẩn trương đầu tư…, giúp cho bộ mặt của toàn bộ khu vực này dần thay đổi. Tương tự, tại quận Thủ Đức, đường Phạm Văn Đồng giai đoạn 1 đã đưa vào sử dụng, dự kiến cuối năm nay, toàn tuyến đường này sẽ chính thức hoàn thành, nối khu vực sân bay Tân Sơn Nhất với toàn quận Thủ Đức.

Trong khi đó, ở Khu Nam Sài Gòn, bên cạnh “người khổng lồ” Phú Mỹ Hưng đã hình thành, các tuyến giao thông trọng điểm như Đại lộ Nguyễn Văn Linh, đường Nguyễn Hữu Thọ đã thông suốt, kéo theo hàng loạt dự án trường học, bệnh viện, ngân hàng được xây dựng. Hiện nhiều công trình hạ tầng khác cũng được Thành phố chuẩn bị xây dựng theo định hướng quy hoạch phát triển giao thông đến năm 2020, là phát triển thành “thành phố mở”, tập trung nối liền các khu đô thị mới, đô thị vệ tinh, công trình đầu mối giao thông liên vùng để gắn kết chặt chẽ với các tỉnh, thành trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Trong đó, sẽ phát triển khu Nam gồm các quận 6, 7, 8 và huyện Nhà Bè, Bình Chánh thành một đô thị vệ tinh.

Cụ thể, cầu Phú Định, hạng mục quan trọng của tuyến Vành đai 2 nối liền các khu đô thị phía Nam và Tây TP. HCM đang chuẩn bị khởi công. Cầu Phú Định thuộc dự án xây dựng khép kín đường Vành đai 2 phía Tây Thành phố (địa bàn các quận 8, Bình Tân, Bình Chánh) dài 5,3 km và rộng 60 m. Dự án sẽ nối liền 2 bờ sông bằng cầu Phú Định này có tổng vốn đầu tư 6.060 tỷ đồng, trong đó, chi phí giải phóng mặt bằng là 4.200 tỷ đồng.

Tương tự, hiện Thành phố cũng đang chuẩn bị khởi công cầu dây văng Phước Khánh bắc qua sông Lòng Tàu, nối các huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) và Nhà Bè (TP. HCM). Cầu Phước Khánh là một hạng mục quan trọng nằm trong tuyến đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, liên kết 4 địa phương là Long An, TP. HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Dự án Bất động sản sẽ được “thơm lây”

Ông Marc Townsend, Tổng giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho rằng, một trong những điểm nhấn của thị trường bất động sản trong năm 2014 là sự bứt phá của hạ tầng. Những nơi nào có chính sách phát triển hạ tầng tốt, sẽ kéo theo điểm nhấn của thị trường, trong đó khu Đông TP. HCM sẽ là điểm nhấn này.

Có lẽ, nhờ sự đột phá về hạ tầng, thời gian qua, dù không nằm ngoài sự khó chung của thị trường, song bất động sản khu vực phía Đông và phía Nam TP. HCM vẫn luôn là những khu vực dẫn dắt thị trường.

Tại khu Đông, sau khi tuyến đường cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây thông xe, nhiều dự án đã tăng tốc đầu tư và có được kết quả bán hàng khá tốt, như Công ty Novaland mở bán Dự án căn hộ Lexington Residence ở quận 2, chỉ sau hơn một tuần mở bán, đã có hơn 100 khách hàng đăng ký mua. Trước đó, một số dự án đất nền tại quận 9 như Dự án Phước Long Spring của Công ty Phát triển Nhà Thủ Đức làm chủ đầu tư, Dự án Nhân Phú do Công ty Phong Phú làm chủ đầu tư cũng có kết quả bán hàng khá tốt. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, Dự án nhà phố Mega Residence ở quận 9 do CTCP Đầu tư và kinh doanh nhà Khang Điền làm chủ đầu tư đã được nhiều khách hàng quan tâm và giai đoạn 1 của dự án này gồm 70 căn nhà phố đã được bán hết. Hiện Khang Điền đang tiếp tục mở bán giai đoạn 2.

Tương tự, ở khu Nam Sài Gòn, nhiều dự án cũng đã ghi nhận kết quả bán hàng khá tốt thời gian qua như Dự án Him Lam Riverside của Công ty Him Lam Land, Dự án Sunrise City của Novaland, Dự án Hoàng Anh Thanh Bình của Công ty Thanh Bình… Ngoài ra, một số dự án đất nền thuộc khu Nam Sài Gòn thời gian qua cũng có kết quả bán hàng khá tốt như Dự án Osaka Garden, Dự án đất nền Phúc Thịnh (quận 8)…

Theo ông Hoàng Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Tấc Đất Tấc Vàng, hạ tầng và bất động sản có mối liên hệ mật thiết với nhau, bởi sự phát triển của hạ tầng sẽ làm gia tăng giá trị bất động sản. Vẫn theo ông Tuấn, xét về cơ hội để ở và cả đầu tư, phía Đông và Nam TP. HCM đang là lựa chọn khá tốt hiện nay, vì đây là những khu vực cửa ngõ của Thành phố, với hàng loạt dự án hạ tầng được xây dựng kết nối với toàn khu vực. Hơn nữa, so với mặt bằng chung, giá bất động sản ở những khu này đang ở mức hợp lý và đây sẽ là những khu vực tiếp tục dẫn dắt thị trường bất động sản TP. HCM trong thời gian tới.

Tăng Triển (Đầu tư chứng khoán)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.