Bất động sản 24h: Phân khúc nghỉ dưỡng Đà Nẵng bị “hãm” phát triển, do đâu?

Đà Nẵng: Đối mặt với bài toán bất động sản nghỉ dưỡng

Tính đến nay, bờ biển phía đông Đà Nẵng được ghi nhận có 25 resort nghỉ dưỡng cao cấp đã và đang đầu tư. Con số này được dự báo còn tiếp tục tăng lên với năm 2015. Điều này ăn khớp với hoạch định của ngành du lịch địa phương, khi mảng du lịch khách MICE được kỳ vọng biến Đà Nẵng thành tâm điểm của nguồn cung nghỉ dưỡng miền Trung.

Tuy nhiên, đối nghịch với những tín hiệu phát triển ấy, nhiều chuyên gia tư vấn bày tỏ sự lo lắng về yêu cầu phải có những hoạch định quản lý tốt hơn từ chính quyền và các nhà đầu tư dự án, để hoạt động đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng địa phương không vấp phải những sai lầm.

Một chuyên gia du lịch Nhật Bản liên quan hoạt động khảo sát cho Đà Nẵng của tổ chức JICA nhìn nhận, mục tiêu tăng nguồn cung nghỉ dưỡng và hoạt động du lịch MICE với địa phương là cần thiết. Song địa phương phải có giải pháp quản lý tốt mối quan hệ giữa đầu tư hạ tầng và khai thác dịch vụ. Sự thật thì Đà Nẵng đang có rất nhiều lỗ hổng đáng lo về vấn đề này…xem thêm

Vỡ ống 9 lần: Vinaconex “bắn” không nên, ai đang “đền đạn”?

Hà Nội vẫn giữ Vinaconex làm chủ đầu tư giai đoạn 2 dự án nước sạch sông Đà, chỉ khi Vinaconex không được thì Hà Nội sẽ làm, chứng tỏ với lãnh đạo TP này, đến nay không còn ai làm nước sạch tốt hơn Vinaconex?

Ngay khi thông tin dự án nước sạch sông Đà giai đoạn hai vẫn tiếp tục để Vinaconex đảm nhiệm, có đến 99% trong số 70.000 dân Hà Nội đang khốn khổ vì phải nhịn tắm rửa, đi vệ sinh từ nghi hoặc đến kịch liệt phản đối. Theo họ, chỉ nên giao cho Vinaconex nhiệm vụ sữa chữa vá víu vỡ ống lớn sau kinh nghiệm đầy mình của DN này trong việc vá ống sông Đà mấy năm qua.

Người ta cũng đặt câu hỏi vì sao HN vẫn đặt một lòng một dạ tin vào chủ đầu tư này sau một dự án bê bối chất lượng đến vậy? Việc Hà Nội vẫn giữ Vinaconex làm chủ đầu tư giai đoạn 2, chứng tỏ với Hà Nội, đến nay không còn ai làm nước sạch “tốt” hơn Vinaconex?…xem thêm

Bán chênh giá căn hộ: Lách luật hay thổi giá?

So với giá gốc chủ đầu tư đưa ra, khi mở bán qua sàn, các căn hộ tại dự án HH4B Linh Đàm chênh hơn 2 triệu đồng/m2, Green Stars (Phạm Văn Đồng), CT1 Trung Văn tại Hà Nội đều chênh 2-3 triệu đồng/m2.

Vì sao nhiều căn hộ đang được chào bán tại Hà Nội lại có tiền chênh lớn như vậy?

Ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc sàn bất động sản Nhadat24.net lý giải: “Làm dự án bất động sản bây giờ khó lắm. Đối với cả chủ đầu tư cũng như sàn giao dịch, lợi nhuận không nhiều mà chi phí ngoài sổ sách rất lớn, nếu không tìm cách “lách” thì không thể trụ được. “Xuất hiện giá chênh, một phần còn do các sàn tính theo giá trị gia tăng của sản phẩm, tiến độ xây dựng tăng đến đâu, giá trị sẽ tăng theo đến đấy. Thực tế, có nhiều sàn đã song hành với chủ đầu tư từ khi dự án còn dở dang và thị trường còn trầm lắng…xem thêm

Thị trường bất động sản đang chịu “cú sốc” lớn

Đó là nhận định của ông Trần Kim Chung – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung Ương tại buổi đối thoại trực tiếp bất động sản, cơ hội nào cho nhà đầu tư diễn ra tại Tp.HCM mới đây.

Theo ông Chung, trước ngày 2/5/2014, thị trường bất động sản cực kỳ sáng nhưng sau khi có sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên biển Đông, thị trường bất động sản đã có một cú sốc và điều chỉnh lớn.

Trước ngày 1/5, tất cả các chỉ số kinh tế và luồn tiền đều ổn định, chỉ số chứng khoán đã vượt qua 600, luồng tiền ngân hàng vào thị trường bất động sản đã tăng hơn 30%, từ 200 nghìn tỷ lên 268 nghìn tỷ, kiều hối đã vượt qua mức 10 tỷ USD…xem thêm

Lo người giả nghèo mua nhà thu nhập thấp

Chủ trương nhà thu nhập thấp có tính chất nhân văn cao, song một số chuyên gia cho rằng xác định lương cũng như tổng thu nhập thực của người dân là một bài toán rất phức tạp.

Câu chuyện bán nhà thu nhập thấp sai đối tượng một lần nữa lại được đề cập tại diễn đàn nhà ở do Viện Kiến trúc Quốc gia tổ chức ngày 10/7. Tiến sĩ Lê Đình Tri, nguyên Phó vụ trưởng Vụ kiến trúc Quy hoạch (Bộ Xây dựng) cho rằng mục tiêu tạo điều kiện cho người khó khăn tiếp cận dễ hơn với nhà ở là hết sức nhân văn. Tuy nhiên, hiện giá nhà tại một số dự án vẫn còn cao.

Thêm vào đó, ông Tri cho rằng thực tế đã có chuyện nhiều người mượn danh không có thu nhập để mua nhà. Thực tế này một phần do việc xác định người có thu nhập thấp là rất khó khăn, nếu chỉ căn cứ vào mức lương không phải nộp thuế thu nhập.“Khoản này ai cũng biết. Nhưng cái không phải là lương hay còn gọi thu nhập ngoài rất bí ẩn. Sợ nhất là người mua nhà có thể rơi vào nhóm người giả nghèo giả khổ”, ông Tri chia sẻ…xem thêm

Thịnh Châu (TH)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.