Bất động sản 24h: Nỗi khổ của kẻ “ôm” nhiều đất

Đại gia bất động sản “khổ” vì có quá nhiều đất

Tấc đất tấc vàng”, đó là câu tục ngữ đã được cha ông ta đúc kết từ thời xa xưa. “Câu thần chú” này từng đã rất linh nghiệm trong một thời gian rất dài khi lợi thế về đất đai đã làm nhiều doanh nghiệp ăn nên làm ra. Tuy nhiên, hiện nay thì câu này chưa chắc đã còn chính xác vì thực tế có rất nhiều doanh nghiệp đang sở hữu một diện tích đất rất lớn lại đang sống dở, chết dở.

Hiện nay, việc đóng tiền sử dụng đất là một trong những gánh nặng tài chính rất lớn của doanh nghiệp. Cách đây không lâu, Nam Cường là một trong những doanh nghiệp bất động sản đầu tiên trả lại dự án Khu đô thị Quốc Oai cho Hà Nội. Theo giải thích của Tập đoàn này do thị trường bất động sản trầm lắng nên doanh nghiệp phải cơ cấu lại danh mục đầu tư cho phù hợp. Một trong những nguyên nhân là chi phí sử dụng đất quá lớn khiến Tập đoàn này không thể kham nỗi.

Một doanh nghiệp khác cũng phải trả lại đất đó là Vinacomin phải trả lại 1.900 ha đất tại phát triển đô thị và cảng biển Quảng Ninh do không có tiền đầu tư…xem thêm

80% nhà chung cư chưa có người đại diện

Theo quy định của pháp luật, khi có 50% tổng số căn hộ được bán trở lên thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu. Hội nghị này sẽ bầu ra Ban quản trị và thông qua bản nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư. Rõ ràng, trách nhiệm thành lập Ban quản trị nhà chung cư thuộc về chủ đầu tư và UBND các quận, huyện, thị xã. Dù mô hình nhà chung cư đã tồn tại ở Hà Nội 16-17 năm, song tới nay, có tới 80% số tòa nhà vẫn chưa có Ban quản trị.

Cứ 5 tòa chung cư trên địa bàn Hà Nội thì mới có 1 tòa có Ban quản trị. Vì chưa có người đại diện chính thức theo quy định pháp luật, người dân chung cư gặp rất nhiều khó khăn khi phát sinh những tranh chấp, khiếu nại với chủ đầu tư…xem thêm

Bất động sản Đà Nẵng giờ ra sao?

Trong khi hai đầu đất nước đang hả hê với các dự án nằm trong phân khúc trên dưới 1 tỉ, các dự án trung cao cấp cũng ăn theo chuyển mình, thị trường BĐS Đà Nẵng dường như vẫn chưa tìm được một bàn đạp để bật lên khỏi cái vũng lầy mà nó đang mắc phải. Nhiều người trông chờ vào sự phục hồi của nền kinh tế, các chính sách cứu vớt của nhà nước sẽ vực dậy thị trường, nhưng vấn đề dường như đang nằm trong chính bản thân của thị trường này.

Các Sàn bất động sản tại Đà Nẵng trước đây sống được là nhờ bắt tay với chủ đầu tư mua sỉ bán lẻ, găm hàng, làm giá ăn chênh lệch. Giờ đây, khi chỉ còn cách kiếm sống bằng tiền hoa hồng bán hàng, Sàn bất động sản phải đối mặt với khoản định phí to đùng hàng tháng mà nhiều giám đốc Sàn chia sẻ rằng nó như con quỷ hút máu người…xem thêm

Nhà phố đa sở hữu: Lối đi mới cho thị trường bất động sản

Tâm lý chung của phần lớn người dân Việt Nam là thích mua nhà phố hơn là căn hộ chung cư (xét cùng vị trí, quy hoạch, chất lượng…). Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ tiền để mua nhà phố, nhưng họ cũng không chấp nhận mua căn hộ cao tầng. Đối tượng khách hàng này muốn một loại sản phẩm có diện tích lớn hơn căn hộ chung cư, có tính riêng tư cao hơn, ít lo ngại về rủi ro cháy nổ, an toàn hệ thống thang máy… Vì thế, nhà phố đa sở hữu là một lựa chọn khả dĩ của họ.

Đối với các chủ đầu tư, đây có thể là hướng đi mới trong việc phát triển sản phẩm phù hợp với nhu cầu và thu nhập của người mua nhà. Sản phẩm nhà phố đa sở hữu tương tự như nhà phố truyền thống, nhưng tính thanh khoản được dự báo sẽ tốt hơn do đáp ứng được nhu cầu của nhóm khách hàng nằm giữa phân khúc nhà phố truyền thống và căn hộ chung cư.

Sản phẩm này cũng mang tính chất như chung cư, nhưng phân kỳ đầu tư sẽ linh hoạt hơn, có thể triển khai bán hàng và xây dựng theo hình thức cuốn chiếu, giảm rủi ro khi thị trường biến động…xem thêm

Căn hộ dưới 1 tỷ đồng: 30 “chọi” 1

Tại Hà Nội hiện chỉ có dưới 10.000 căn hộ có giá dưới 1 tỷ đồng/căn, trong khi có khoảng 300.000 người có nhu cầu mua nhà… Đó là một con số đáng chú ý trong báo cáo vừa được Công ty nghiên cứu, tư vấn về thị trường bất động sản CBRE công bố.

Tổng số nguồn cung được CBRE tổng kết nguồn cung chào bán từ năm 1999 đến nay, có gần 126.000 căn hộ, bao gồm cả các dự án hoàn thành, chưa hoàn thành, đã bán và chưa bán. Trong số đó, 84% tổng số căn hộ đã bán và có 16% tổng số căn hộ chưa bán. Tuy vậy, số căn hộ chưa bán đó cũng chỉ có 50% căn hộ đã hoàn thành, 36% đang xây dựng và 15% trì hoãn.

Đặc biệt, tới 80% căn hộ ở Hà Nội có giá trên 47.000 USD/căn (trên 1 tỷ đồng), chỉ còn 20% căn hộ giá dưới 47.000 USD (dưới 1 tỷ đồng). Do vậy, phần lớn hàng tồn kho là những căn hộ có giá cao, thường có diện tích lớn, chủ yếu là các dự án cao cấp và trung cấp…xem thêm

Thịnh Châu (TH)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.